Các loại CDN

cdn

I. CDN dùng cho mục đích chung

CDN dùng cho mục đích chung đã tồn tại tốt trước khi video ra đời. Như đã đề cập trước đó, bạn có thể bắt gặp chúng trên internet trong khi truy cập trang web hoặc nghe trực tuyến một bài hát trên YouTube. CDN có mục đích chung giúp tăng tốc lưu lượng truy cập web bằng cách truy xuất nội dung được lưu trong bộ nhớ cache từ các vùng khác nhau.

II. CDN video theo yêu cầu

1. Tải xuống trực tiếp

Tải xuống trực tiếp có nghĩa là video cần phải được tải xuống trước khi có thể xem. Thách thức ở đây là các clip ngắn có thể được tải xuống nhanh chóng, nhưng những video với độ dài lớn, như phim và các ứng dụng có thể gây ra sự cồng kềnh và tốn thời gian.

2. Tải xuống lũy tiến

YouTube chính là hình thức tải xuống lũy tiến là gì. Phương tiện tải xuống từng bit một, cho phép người dùng bắt đầu xem nội dung trong vòng năm giây đầu tiên. Việc tiêu thụ và tải xuống nội dung sẽ đồng thời, người xem xem một phần nội dung trong khi phần còn lại đang được tải xuống. Khi kết nối internet được cải thiện, tốc độ tải xuống vượt xa tốc độ bit cần thiết để cung cấp nội dung độ nét tiêu chuẩn. Vì vậy, tải xuống lũy tiến đang tỏ ra khá hiệu quả và thiết thực.

3. Truyền phát HTTP

Truyền phát HTTP được kết nối với phân phối bitrate thích ứng. Công nghệ này hoạt động để điều tiết nội dung theo yêu cầu bằng cách chia thành các bit nhỏ. Sau đó, nó truyền từng luồng riêng biệt ở các bitrate khác nhau để điều chỉnh một luồng cụ thể đến trình phát video của người dùng.

III. CDN video trực tiếp

Một CDN phát trực tiếp tạo ra các bandwidth pipe cực lớn để truyền nội dung ngay lập tức tới người dùng hoặc các bandwidth pipe thấp sử dụng gương phản xạ để tăng tốc độ truyền nội dung. CDN phát trực tiếp khá tốn kém, đặc biệt là khi số người xem dao động trong biên độ lớn. Ngoài ra, công nghệ video trực tiếp có thể không được sử dụng liên tục, có nghĩa là nhiều khi sẽ tốn chi phí vì không hoạt động hết công suất. Trong những năm tới, các CDN phát trực tiếp có thể sẽ trở thành dòng giao tiếp chính. CDN có thể phục vụ như một bản sửa lỗi kỳ diệu trong việc làm mịn nội dung được truyền đến người dùng của bạn. Tích hợp CDN vào nền tảng phát trực tuyến để thấy sự khác biệt. Một trải nghiệm xem đáng mong đợi.

Nguồn tổng hợp.

Was this article helpful?

Related Articles