CDN và mục đích của CDN trong Video Streaming là gì?

cdn

Mạng phân phối nội dung (Content Delivery Network) là gì?

Mạng phân phối nội dung (Content Delivery Network, viết tắt: CDN) có tầm quan trọng với việc truyền tải video không kém gì chiếc máy ảnh bạn sử dụng để ghi lại video của mình. CDN là một framework công nghệ giúp vận chuyển nhiều dạng nội dung khác nhau, nhanh chóng và tiết kiệm, đến vô số node. Các Node này có thể bao gồm máy tính bảng, điện thoại di động, hộp giải mã, máy chơi game và trình duyệt web. Bất kể bạn đang ở đâu trên internet và bạn đang truy cập bất cứ loại nội dung nào, thì là mọi dữ liệu mà bạn đang tiêu thụ đều được lưu trữ trong CDN. CDN được thiết kế để giải quyết một vấn đề cơ bản gây khó khăn cho cư dân mạng: độ trễ.

Độ trễ tồn tại khi bạn đưa ra lệnh tải trang web và khi trang thực sự xuất hiện. Mặc dù có một số lý do đằng sau độ trễ này, nhưng nguyên nhân chính vẫn là khoảng cách địa lý giữa máy tính và máy chủ lưu trữ của trang web. CDN sẽ giúp giảm tác động của khoảng cách này, làm tăng hiệu suất của trang web.

CDN hoạt động như thế nào?

What is CDN hosting

Chúng ta đã biết rằng CDN giúp giảm khoảng cách vật lý giữa máy chủ web và người dùng.

Bước 1. Cache content

Một CDN không phải lúc nào cũng truy cập vào một máy chủ trang web để tìm nạp nội dung. Thay vào đó, dùng để lưu trữ nhiều phiên bản nội dung trên các khu vực địa lý trong các ngân hàng lưu trữ được gọi là bộ nhớ cache. Những bộ đệm này còn được gọi là điểm hiện diện hoặc PoP.

Bước 2. Quality Coverage

Bằng cách sắp xếp nội dung trên các khu vực kỹ thuật số khác nhau, người dùng được đảm bảo một trải nghiệm tốt nhất. Ví dụ, nếu một người dùng Pháp cố gắng truy cập nội dung của một website Ấn Độ, thì nội dung cần thiết sẽ được lấy từ PoP của Pháp.

What is Content Delivery Network

Ai sẽ cần CDN?

Truyền phát video CDN củng cố hơn 50% lưu lượng truy cập Internet trên toàn thế giới hiện nay và con số này tăng lên hàng năm. Thật đáng ngạc nhiên, nhiều dịch vụ truyền phát video CDN đều miễn phí và việc áp dụng CDN có thể làm giảm đáng kể độ trễ giữa các quốc gia. Tuy nhiên, đối với người dùng trong phạm vi địa lý của bạn, một công cụ truyền phát video CDN thực sự có thể làm chậm trang web. Điều này sẽ định tuyến lại lưu lượng truy cập cục bộ đến PoP ở xa, trong khi có thể liên kết trực tiếp đến máy tính người dùng trong vùng đó. Các ngành sử dụng CDN bao gồm: quảng cáo, truyền thông, trò chơi kỹ thuật số, thương mại điện tử, y tế, giáo dục và dịch vụ chính phủ.

Đối với các công ty công nghệ

Video đóng vai trò chính trong hầu hết các chiến lược truyền thông của công ty, truyền phát video CDN trở thành một công cụ phù hợp trong không gian kỹ thuật số. Ngoài ra, với các website có nội dung chất lượng thu hút một số khổng lồ khách truy cập, CDN sẽ cho phép những tạo ra doanh thu, bảo vệ nội dung và giảm chi phí.

Dành cho khách hàng

Việc khách hàng có thể xem video trên YouTube bất cứ lúc nào mà không phải lo lắng về chất lượng và trải nghiệm người dùng, đó là nhờ CDN. Hãy suy nghĩ về công cụ truyền phát video CDN nào sẽ phù hợp nhất với định dạng nội dung của bạn, để mang đến cho khách hàng của bạn trải nghiệm xem đẳng cấp thế giới.

Dành cho chủ sở hữu nội dung

Là chủ sở hữu nội dung, bạn nên biết CDN nào có thể giúp hiển thị nội dung một cách nhanh nhất. Một công nghệ truyền phát video CDN hiệu quả có thể giảm thiểu chi phí, cung cấp cho người dùng nội dung liền mạch và tạo ra trải nghiệm hoàn hảo.

Nguồn tổng hợp.

Was this article helpful?

Related Articles