Không phải thương mại điện tử, đây mới là lĩnh vực Amazon đang lãi kỷ lục

Theo cafebiz.vn

Nhắc tới công ty Amazon, bạn nghĩ đến thứ gì đầu tiên? Có lẽ phần lớn sẽ trả lời là thương mại điện tử, vì hình ảnh của Amazon gắn chặt với mảng kinh doanh này. Thế nhưng đây lại không phải lĩnh vực đem lại lợi nhuận cao nhất cho Amazon.

Không phải thương mại điện tử, đây mới là lĩnh vực Amazon đang lãi kỷ lục

Tại Mỹ, thị trường thương mại điện tử bao gồm Amazon và phần còn lại. Gã khổng lồ này chiếm tới 43% doanh thu từ bán hàng trực tuyến trong năm 2016. Doanh thu bán hàng thì hoành tráng như vậy, nhưng thực ra lợi nhuận mảng này lại không quá ấn tượng. Lợi nhuận trước thuế mảng thương mại điện tử chỉ vào khoảng 5%, khiến cho Amazon chỉ có lãi ở Mỹ, và kinh doanh lỗ ở phần lớn các thị trường còn lại. Nhà bán lẻ lớn thứ 8 toàn cầu rốt cục lãi chẳng được bao nhiêu!

Ở thời điểm hiện tại, phần lớn lợi nhuận của Amazon đến từ một lĩnh vực khác. Mới chỉ hoạt động được 10 năm và doanh thu chưa bằng 1/10 thương mại điện tử, nhưng lĩnh vực này đem tới 74% lợi nhuận cho Amazon! Có thể bạn chưa nghe đến cái tên này bao giờ, nhưng dịch vụ điện toán đám mây Amazon Web Services hiện nay mới chính là “cỗ máy in tiền” của Amazon.

Không phải thương mại điện tử, đây mới là sản phẩm mang lại nhiều tiền nhất cho Amazon

Amazon Web Services (AWS) ra đời vào cuối năm 2006. Lúc đó được gọi là Elastic Compute Cloud, đây là dịch vụ điện toán dựa trên những máy chủ của Amazon, hay còn gọi là dịch vụ điện toán đám mây. Vào thời điểm đó, đội ngũ kỹ sư của Amazon phải tìm cách phát triển hạ tầng để đáp ứng nhu cầu xử lý các giao dịch. Sau đó, họ nhận ra rằng mình có thể cho người khác thuê lại những hạ tầng mà Amazon đã phát triển. Ý tưởng kinh doanh đó giờ đã phát triển thành dịch vụ điện toán đám mây lớn nhất thế giới.

Amazon đang lãi kỷ lục
Thật khó hình dung được quy mô của AWS, với cả triệu máy chủ trải khắp toàn cầu!

Theo báo cáo kinh doanh của Amazon trong năm 2016, dịch vụ AWS đạt doanh thu 12,2 tỉ USD, chiếm khoảng 9% tổng doanh thu của công ty này. Con số này đã tăng tới 55% so với năm trước đó. Tuy nhiên lợi nhuận của AWS còn ấn tượng hơn nữa. Con số 3,1 tỉ USD lợi nhuận trước thuế tăng tới 106% so với năm 2015, và chiếm 74% lợi nhuận của Amazon!

Amazon đang lãi kỷ lục
Lợi nhuận của Amazon từ dịch vụ điện toán đám mây đã vượt mảng bán lẻ tại Bắc Mỹ từ năm 2016

Vì sao AWS lại có thể kiếm được nhiều lợi nhuận đến như vậy? Tất cả đều bắt đầu từ quyết định táo bạo của CEO Jeff Bezos vào năm 2006 để biến Amazon thành một trong những công ty công nghệ đầu tiên tham gia vào thị trường điện toán đám mây, và định hướng đúng đắn cùng nỗ lực cải tiến công nghệ liên tục đã đem lại thành công cho họ.

Một trong những điểm khác biệt nhất của AWS là định hướng ngay từ đầu hướng đến đối tượng lập trình viên và các công ty công nghệ quy mô nhỏ. Andy Jassy, người đứng đầu bộ phận ở Amazon cho biết mục đích của AWS là “để cho bất kì cá nhân nào, dù đang sống trong phòng trọ, cũng có thể tiếp cận với nền tảng và sức mạnh điện toán với cùng mức giá và khả năng mở rộng như những công ty lớn nhất thế giới”. Ngoài tập người dùng rất rộng, định hướng này cũng cho phép Amazon đưa ra một sản phẩm chưa hoàn chỉnh, và sau đó liên tục bổ sung những tính năng cho AWS. Chỉ trong quý cuối của năm 2016, họ đã ra mắt tới 308 dịch vụ, tính năng mới cho AWS. Con số đó trong cả năm là 1017.

Ở lĩnh vực điện toán đám mây này, quy mô của Amazon cũng đã gần sánh ngang lĩnh vực thương mại điện tử. Theo báo cáo của Synergy Research vào cuối năm ngoái, AWS chiếm 45% thị phần dịch vụ cung cấp hạ tầng (IaaS), bỏ xa các sản phẩm cạnh tranh của Microsoft hay Google. Những khách hàng lớn của AWS có thể kể đến như Canon, BMW, Netflix, Airbnb hay cả dịch vụ lưu trữ đám mây Dropbox (trong quá khứ).

10 năm trước, các nhà đầu tư từng tỏ ra lo ngại và nghi ngờ những quyết định của Jeff Bezos khi ông dấn thân vào một lĩnh vực mới. Kết quả thực tế của ngày hôm nay cho thấy tầm nhìn xa của nhà lãnh đạo Amazon. Nhờ nắm bắt được nhu cầu thực tế về điện toán đám mây – một trong những lĩnh vực quan trọng nhất hiện nay, Amazon đã giải quyết được bài toán lợi nhuận để có thể tiếp tục duy trì mảng thương mại điện tử, cũng như đầu tư vào những lĩnh vực của tương lai như AI.

Tại Việt Nam, song song cùng trào lưu khởi nghiệp hiện nay, nhu cầu điện toán đám mây trong thời gian tới cũng sẽ rất sôi động. Để đón đầu nhu cầu, CMC Telecom đã giới thiệu dịch vụ CMC Cloud Server với hạ tầng hiện đại, những công nghệ tối tân với hi vọng sẽ tạo ra một nền tảng cung cấp hạ tầng quan trọng, hỗ trợ những doanh nghiệp Việt trong cuộc chơi công nghệ.

Cloud Server

Was this article helpful?

Related Articles