Những lợi ích khác của CDN

Không chỉ giúp tăng tốc độ tải của hệ thống, CDN còn mang lại nhiều lợi ích như sau:

  • Tăng bảo mật: Ta có thể cài đặt SSL edge server trong CDN để tăng tính bảo mật cho hệ thống.
  • Chống DDOS: Một số CDN provider như CMC CDN còn đi kèm luôn dịch vụ chống DDOS. Các CDN này có khả năng chịu tải cao, có sẵn bộ lọc để chống DDOS trước khi những request này tới được server chính.
  • Caching, tiết kiệm băng thông: Thông thường, người ta lưu trữ những file tĩnh như ảnh, css … trên CDN. Tuy nhiên, một số CDN có thể dùng để cache kết quả từ server (dynamic caching).
  • Thay vì truy cập và lấy dữ liệu đến server chính (origin server), người dùng lấy dữ liệu từ cache của CDN, nhanh và tiết kiệm băng thông hơn nhiều.
  • Tăng tính ổn định của hệ thống: Khi hệ thống chỉ hoạt động dựa trên 1 server, nếu server đó tèo đồng nghĩa với toàn bộ hệ thống di tong.
  • Với CDN, ta có nhiều server nên nếu một server nào đó có bị sập, người dùng vẫn có thể truy cập được dữ liệu trên server khác của hệ thống CDN.

CDN được áp dụng bởi rất nhiều ông lớn như Google, Amazon, Facebook. Bản thân Netflix còn tự xây dựng một hệ thống CDN mang tên OpenConnect, với server trên toàn thế giới để phục vụ nhu cầu phim ảnh.

https://toidicodedao.files.wordpress.com/2018/05/pasted-image-0.png?w=436&h=261

Thật ra CDN cũng không phải là một khái niệm mới lạ gì, mà đã được áp dụng từ rất lâu. Nếu bạn từng copy url của jQuery hoặc bootstrap bỏ vào HTML, bạn đã sử dụng CDN của Google đấy.

Nguồn tổng hợp.

Was this article helpful?

Related Articles